Giá trị của khoảng thông tầng

Ngày 08/04/2020

Nhà phố là một loại hình nhà ở đô thị phổ biến tại Việt Nam. Vốn quá quen thuộc nên cũng không dễ tạo cảm hứng để nhà thiết kế đưa ra một giải pháp nào đó hoàn toàn mới mẻ. Nhưng đã là nghề nghiệp nên dù muốn hay không thì hầu như kiến trúc sư nào cũng có lúc đối diện với việc thiết kế một ngôi nhà phố.

Mặt tiền của công trình

Và căn nhà phố này là một giải pháp đến từ kiến trúc sư Châu Trần (TD solutions). Anh đã chọn khoảng thông tầng để làm điểm tập trung sự thu hút, nhờ vậy, khoảng thông tầng trở thành yếu tố đem lại giá trị đặc biệt cho ngôi nhà.

Mảnh đất có diện tích 5m x 18m, thuộc một khu dân cư ở quận 7. Ngôi nhà có diện mạo mặt tiền đơn giản và khá “lạnh” bởi màu xám của xi măng lại là tiền đề cho những bất ngờ bởi sự ấm cúng khi vào bên trong.

Một chút phá cách về hình khối; tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên; lựa chọn phong cách thô mộc với gạch xưa, gỗ thô và các mảng xi măng… sự tổng hòa của các yếu tố kể trên đã đem lại nhiều cảm xúc cho không gian sống này.

Có lẽ, dấu ấn riêng ấy được nhìn thấy từ việc vận dụng chất liệu mây khá nhiều trong nội thất; ở hình dáng của khung cửa sổ tròn nơi phòng ngủ tạo nên sự phá cách nhất định.

Đặc biệt, khoảng thông tầng nơi bố trí bàn ăn chính là điểm nhấn với những đường cong lượn duyên dáng, làm cho mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, bay bổng.

Sự khiêm tốn nơi phòng khách dường như có chủ đích, để tập trung mọi ánh nhìn vào không gian bàn ăn. Những chiếc đèn thả từ trần, bộ bàn ăn với mặt gỗ nguyên khối kết hợp với ghế tựa bằng chất liệu mây, bếp thẳng chạy dọc theo chiều dài của không gian, mảng gạch xưa nơi mảng tường khu vực cầu thang và khoảng thông tầng được vận dụng xuyên suốt từ dưới lên trên…

Sự hòa quyện của đường nét, màu sắc, vật liệu và ánh sáng tạo nên tinh thần sinh hoạt của không gian này, mọi thứ như tụ lại, ấm cúng và đoàn viên.

Nơi tầng 2, lan can bằng sắt với thiết kế mảnh mai tạo cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, đồng thời đẩy sự tập trung vào yếu tố ánh sáng trang trí. Phần mái ngói của tầng trên cùng được giữ nguyên, phô diễn toàn bộ kết cấu mái của căn nhà.

Nếu với một căn nhà phố, việc đáp ứng đủ tiện nghi và tạo ra những cảm giác sống đúng như mong muốn của gia chủ là một thành công thì ở ngôi nhà này, người ta còn nhận ra dấu ấn thiết kế được chuyển tải một cách nhẹ nhàng nơi khoảng thông tầng và cách vận dụng vật liệu, ánh sáng… Một không gian ấm cúng và đậm tính thư giãn.

_______
Thiết kế: KTS Châu Trần, TD solutions
Thi công kiến trúc: Công ty Kiến An
Thi công nội thất: TT – Interior

Thao Tapchinoithat

Ý kiến bạn đọc ({{pagination.Total}})

User {{row.FullName}} - {{row.CreateDateText}}

{{child.CommentText}}

User {{child.FullName}} - {{child.CreateDateText}}

Mẫu nhà ấn tượng

Đối tác

  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup