Khác lạ nhưng không dị biệt

Ngày 08/04/2020

Ngôi nhà này khác những ngôi nhà xung quanh bởi cách thức thiết kế, thi công không theo kiểu lâu nay “trong xóm” thường làm. Khác bởi cấu trúc nhà cũng “lạ” đôi chút so với kiểu nhà ống quen thuộc. Nhưng không tách biệt, dị biệt, biệt lập với chung quanh.

Vốn ghép từ hai căn nhà nhỏ kề bên nhau để có được tổng chiều rộng hơn 7m, lợi thế của ngôi nhà là còn có thêm mặt thoáng do suốt chiều dài bên hông tiếp giáp với một con hẻm. Hẻm đủ rộng để mở được cửa và logia thông thoáng, lấy sáng, mà cũng đủ hẹp để không thành đường đi xuyên qua gây ồn ào khói bụi. Mặt kia của ngôi nhà (lối vào cổng chính) là vị trí cuối của con hẻm cụt, cũng thuộc diện vừa đủ để mở cửa sổ, không bị che chắn bít bùng, và vẫn vui vẻ cùng láng giềng mỗi khi có việc, đám tiệc hay giỗ chạp.
 
Do gia chủ đã gắn bó với địa điểm này khá lâu năm nên biết rõ các ưu nhược điểm về nắng gió, góc nhìn cũng như nhà lân cận, vì vậy xác định công năng theo dạng “may đo”, tức là rất cụ thể và thực tế, luôn đặt ra câu hỏi để làm gì và làm ra sao, không chung chung, lơ mơ. Ý tưởng nào không phù hợp thì loại ngay vì gia chủ có thể hình dung khá tường tận việc bố trí như vậy sẽ tạo nên hiệu quả gì, ảnh hưởng chung quanh ra sao.
Điều này tuy hơi mang tính áp đặt, nhưng lại góp phần giúp nhà thiết kế tương tác khá tốt, không loay hoay ở giai đoạn “tìm ý”. Ví dụ như anh chủ nhà có 2 chiếc xe kiểu bán tải để chở hàng, nên tầng trệt bắt buộc phải làm garage sao cho đủ chỗ, đủ góc quay cho xe lùi vào, và không đặt bếp dưới trệt như nhà cũ nữa.
Hay chị chủ cần góc làm sổ sách trên lầu vừa tiện quan sát được các tầng vừa thoáng đãng mà không mất nhiều diện tích, thế là thiết kế bố trí cho… ra hành lang ngồi làm việc, nghe thấy kỳ cục, có vẻ không “sang”, nhưng thực chất lại rất hợp ý gia chủ, vì tận dụng diện tích, thỏa mãn nhu cầu sử dụng mà lại dễ dàng thay đổi, không nhất thiết phải có hẳn một phòng làm việc riêng biệt.
Giải pháp lựa chọn là khối nhà có nhiều cửa sổ bên hông đi kèm lam che nắng ngang dọc, và nhấn mạnh mảng kính lớn ở khu giữa nhà là một kiểu mặt đứng không mới, nhưng rất phù hợp với hướng nắng gió. Đây cũng là mặt mở cửa cùng với trục cầu thang dạng lệch tầng tạo không gian có chiều sâu, bớt đơn điệu cho nhà ống. Tuy trục cầu thang vẫn đặt ở giữa nhà nối kết các phòng ở trước và sau, nhưng đi cùng ô giếng trời và khoảng thông tầng ra bên hông nên giúp các không gian nội thất kết nối tốt hơn.
 
Cách đưa không gian chung và khu bếp ăn lên những khoảng lệch tầng, cách tạo những mảng trồng cây xanh ở phía sau, sân trước cũng như bên hông giúp ngôi nhà có thêm liên kết đa chiều, vừa theo chiều cao vừa theo chiều dọc, gia tăng ánh sáng tự nhiên hơn, đáp ứng quan niệm “ấm cúng quây quần” được đặt ra từ đầu. Nữ gia chủ cũng có những tiết chế, chọn lọc trong chất liệu và màu sắc, thiên về yếu tố “ăn chắc mặc bền” như khu vườn rau sạch trên mái, phòng cho người già... giúp không gian thêm phần tiện nghi và thoải mái, đúng với tiêu chí ban đầu: khác lạ mà không dị biệt!

Thiết kế và thi công: Công ty TNHH Tư Vấn - Thiết kế - Xây dựng Kiến Xanh

Địa chỉ: D11, đường 5A, khu Him Lam, phường Tân Hưng, Q.7, TP. HCM

Theo Kiến trúc và Đời sống

Ý kiến bạn đọc ({{pagination.Total}})

User {{row.FullName}} - {{row.CreateDateText}}

{{child.CommentText}}

User {{child.FullName}} - {{child.CreateDateText}}

Mẫu nhà ấn tượng

Đối tác

  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup