Thiết kế đẹp từ xu hướng nội thất phong cách Đông Dương

Ngày 01/04/2020

Các công trình mang phong cách nội thất Đông Dương trải qua một thời gian dài luôn giữ được vẻ đẹp và giá trị riêng khi so sánh với các công trình mang phong cách hiện đại khác nhau được xây dựng ở Việt Nam.

Phong cách Đông Dương (Indochine) xuất hiện khi Pháp bắt đầu công cuộc xâm chiếm khu vực Đông Nam Á – hay còn gọi là Đông Dương. Đó là vào khoảng những năm 1893-1954. Phong cách này ban đầu được gọi là phong cách thực dân, dần dà được gọi là “Indochine” và phát triển trong những năm 1920 ở Việt Nam.

 
Những công trình đặc trưng của phong cách này là Hanoi Metropole, Nhà hát Hà Nội và Dinh toàn quyền vịnh Bắc Bộ. Ngoài ra còn nhiều công trình theo phong cách này tại TP. Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác. Hiện nay, những tiện nghi về vật chất đã thành những chuẩn mực chung, khai thác giá trị truyền thống của dân tộc để đưa vào trong thiết kế đang là một xu hướng được quan tâm trên thế giới. Phong cách Đông Dương là 1 xu hướng thiết kế hiện đại thể hiện được vẻ đẹp truyền thống của Việt Nam.

Phong cách này thể hiện được sự giao thoa giữa con người với thiên nhiên, là sự kết hợp tinh tế của phong cách nội thất từ nước Pháp, sự hài hòa và tinh thế trong kết hợp giữa 2 nền văn hóa Đông - Tây khác biệt.  Phong cách Đông Dương tạo ra một phong cách mới mẻ, nhẹ nhàng biến không gian sống trở nên êm đềm như một bản nhạc, một phong cách phù hợp với triết lý quan điểm mỹ thuật, thể hiện được tinh hoa, bản sắc văn hóa và bề dày lịch sử của dân tộc.

 
Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương từ thời mới xuất hiện chỉ phục vụ tầng lớp tư sản, tiểu thị dân nên bị ảnh hưởng bởi phong cách này. Hiện nay, phong cách thiết kế nội thất Đông Dương chọn lọc được những hình thức trang trí và thể hiện đậm chất truyền thống của người Việt cổ, đơn giản và tinh tế, những hình thức cầu kỳ chỉ thấy ở điểm nhấn trong công trình và trang thiết bị nội thất.

Nội thất phong cách Đông Dương, ngoài vấn đề thẩm mỹ, còn đáp ứng và phù hợp với tập quán sinh hoạt và khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm ở Việt Nam, từ cách sử dụng màu sắc, vật liệu, sự lựa chọn hình dáng cho các trang thiết bị,… Sử dụng tone màu trung tính: vàng nhạt, vàng kem, trắng để tạo cảm giác mát mẻ phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Không gian nội thất là sự kết hợp của tone màu trung tính và màu sắc của gỗ, đồ dùng bằng mây tre nứa gợi lên được chất Á Đông.

Tại Việt Nam, phong cách Đông Dương được giới thiết kế nội thất ưa chuộng vì phù hợp với phong cách sống của người Việt, phong tục tập quán, văn hóa, quan niệm mĩ thuật, cảnh quan và khí hậu của Việt Nam, thể hiện được bản sắc, diện mạo của người Việt. Bên cạnh những trào lưu, xu hướng thiết kế mới dễ bị thay thế bởi những trào lưu mới hơn nữa. Những người có thị hiếu thẩm mỹ theo hướng thích cách tân nhưng vẫn có chút hoài cổ, đã tạo ra những không gian theo quan niệm truyền thống của mỗi dân tộc, mỗi đất nước.

 
Nội thất truyền thống Việt Nam đơn giản mộc mạc, các đồ vật chủ yếu chỉ phục vụ cho nhu cầu thiết thực như giường, phản,... thay thế cho bàn, ghế, chõng... Nội thất đậm chất phô trương, cầu kì, trang trí nhiều hơn là tính công năng: tường tô vẽ, tủ chè và bàn ghế chạm trổ cầu kỳ, bình gốm xứ Trung Hoa, hoành phi câu đối sơn son thiếp vàng...

Nội thất phong cách Đông Dương, ngoài vấn đề thẩm mỹ, còn đáp ứng và phù hợp với tập quán sinh hoạt và khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm ở Việt Nam: Từ cách sử dụng màu sắc, các sử dụng vật liệu, hình dáng các trang thiết bị,...

 
Về màu sắc, trong xu hướng Đông Dương người thiết kế thưởng sử dụng tone màu trung tính: vàng nhạt, vàng kem, trắng để tạo cảm giác mát mẻ phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Không gian nội thất là sự kết hợp của tone màu trung tính và màu sắc của gỗ, đồ mây tre gợi được chất Á Đông. Một số không gian cũng sử dụng màu sắc nhiệt đới ấm, nóng tạo ấn tượng mạnh như: Màu đỏ, màu tím, màu vàng cam…

Khánh Hòa

Ý kiến bạn đọc ({{pagination.Total}})

User {{row.FullName}} - {{row.CreateDateText}}

{{child.CommentText}}

User {{child.FullName}} - {{child.CreateDateText}}

Mẫu nhà ấn tượng

Đối tác

  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup
  • Vingroup